Một số đặc điểm Kinh tế - Văn hóa – Xã hội:

I. Lĩnh vực kinh tế

 1. Tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề

Sản xuất tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề phát triển ổn định, quy mô sản xuất được mở rộng, giải quyết tốt vấn đề lao động, việc làm. Hiện nay trên địa bàn phường có 178 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất thu hút gần 1000 lao động, các ngành nghề sản xuất phát triển khá như cơ khí, xây dựng, may mặc, in ấn….

  2. Thương mại dịch vụ, nông nghiệp

Hoạt động thương mại dịch vụ phát triển về cả số lượng và quy mô và đã hình thành nhiều tuyến phố chuyên doanh về các ngành hàng như: Ăn uống, vật liệu xây dựng, nội thất, điện thoại di động, shop thời trang, dịch vụ khám chữa bệnh. Trên địa bàn phường có 797 hộ gia đình, cá nhân kinh doanh thương mại dịch vụ, tạo điều kiện cho gần 2000 lao động có việc làm và thu nhập ổn định.
Về chăn nuôi: phối hợp với cơ quan chức năng làm tốt công tác kiểm tra, kểm soát dịch bệnh gia súc, gia cầm và vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn.

2. Quản lý đô thị, xây dựng cơ sở hạ tầng:

- Quản lý đô thị:

Công tác quản lý đô thị có nhiều chuyển biến tích cực, đã giải tỏa được các hộ kinh doanh, buôn bán tại các điểm nóng, gây mất mỹ quan đô thị; Phối hợp với lực lượng Công an và Đội đô thị Thành phố thường xuyên duy trì an toàn giao thông, trật tự đô thị trên địa bàn; Có chế tài xử phạt đối với các tập thể và cá nhân vi phạm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị. Công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn được tập trung đồng thời xác nhận hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà ở tư nhân cho các đối tượng xây dựng nhà ở.

- Xây dựng cơ sở hạ tầng: Các tuyến đường giao thông trên địa bàn đã được nhựa hóa và bê tông hóa, hệ thống điện chiếu sáng được đầu tư lắp đặt, mương thoát bẩn cơ bản đã hoàn thành, 7/7 tổ dân phố có nhà Văn hóa đảm bảo tốt các hoạt động  văn hóa văn nghệ và nhu cầu sinh hoạt cho nhân dân; 5/7 tổ dân phố có nhà thể thao phục vụ tốt cho hoạt động thể thao của nhân dân. Đã xây dựng hai tiểu công viên Tổ 4 và tổ 8. Trường tiểu học được đầu tư xây mới khu nhà học 3 tầng, sân thể thao minin, nhà học chức năng tại trường mầm non phục vụ cho việc xây dựng trường trọng điểm của thành phố.
          II. Về văn hoá – xã hội:

- Bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, kịp thời tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Thường xuyên cập nhật các tin bài về hoạt động của địa phương vào trang thông tin điện tử, nhằm phục vụ tốt công tác thông tin, tuyên truyền về các hoạt động của phường.

Tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo xây dựng hoàn thành và nâng cao chất lượng các tiêu chí về phường đạt chuẩn văn minh đô thị. Xây dựng Tổ dân phố kiểu mẫu, nhà văn hóa kiểu mẫu, tuyến đường kiểu mẫu tại tổ dân phố 2; địa bàn phường được thành phố công nhận thêm 5 tuyến đường văn minh, nâng tổng số tuyến đường văn minh của phường 16 tuyến.

Tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, văn nghệ thể dục thể thao tại các Tổ dân phố với nhiều hình thức đa dạng, vận động nhân dân lắp đèn LED trang trí các tuyến đường, ngõ phố trong dịp Tết. Phong trào thể dục thể thao quần chúng diễn ra sôi nổi với nhiều hình thức đa dạng phong phú thu hút đông đảo người dân tham gia thường

Hoạt động văn hoá trên địa bàn phường có nhiều chuyển biến đáng kể, phong trào quần chúng tham gia các hoạt động văn hoá, thể dục thể thao ngày càng phát triển và sâu rộng. Phát huy có hiệu quả trạm truyền thanh của phường, nhất là việc truyền tải các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến tận người dân. Ngay từ đầu năm phường tổ chức triển khai đăng ký danh hiệu gia đình văn hoá, Tổ dân phố văn hoá. Cùng với đoàn thành phố phúc tra các tổ dân phố đạt danh hiệu văn hoá, đến nay cơ bản các tổ dân phố đều đạt yêu cầu.

Thực hiện tốt các chính sách đối với người có công với Cách mạng và các chế độ xã hội khác; tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách, các đồng chí thương binh, bệnh binh, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trong dịp tết nguyên đán.

III. Quốc phòng – an ninh:

Thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội. Nắm chắc và quản lý tốt các đối tượng sẵn sàng nhập ngũ, lực lượng dự bị động viên, lực lượng dân quân, hàng năm làm tốt công tác tuyển giao quân, bổ sung các phương tiện phục vụ cho công tác phòng, chống bão lụt, công tác phòng chống cháy nổ đầy đủ, kịp thời. Các công tác diễn tập, chiến đấu trị an được đảm bảo.

Tình hình An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, số vụ phạm pháp hình sự năm sau giảm so với những năm trước. Thời gian gần tết Nguyên Đán, lực lượng công an phường đã mở các đợt tấn công truy quét tội phạm đồng thời phối hợp với lực lượng bảo vệ dân phố, đội Quản lý đô thị và Dân quân tự vệ tuần tra khép kín địa bàn đảm bảo giữ vững An ninh trật tự

 

Văn bản mới ban hành
Bản đồ phường Trần Phú
 Liên kết website
Thống kê: 21.191
Online: 17