Nhờ vận dụng quan điểm “dân vận khéo” và phát huy vai trò nêu gương của người đứng đầu, cán bộ, đảng viên trong huy động xã hội hoá nguồn lực để xây dựng tổ dân phố mẫu, nhà văn hoá mẫu, tổ dân phố điện tử, Chi bộ tổ dân phố số 2 phường Trần Phú (Hà Tĩnh) đã trở thành Tổ dân phố mẫu, Nhà văn hóa mẫu đầu tiên của Hà Tĩnh.

ề với tổ 2 Trần Phú hôm nay, 100% tuyến đường ngõ đã được trải thảm, có đèn cao áp, cổng led bán kiên cố. Các tuyến đường được phủ kín camera an ninh, an ninh an toàn khu dân cư được bảo đảm. Hàng cây, hàng hoa dọc các tuyến phố được chăm sóc, tỉa cành tạo nên khu phố xanh. Trong năm qua, khu phố đã trao tặng hàng trăm phần quà cho đối tượng chính sách, gia đình thương binh liệt sỹ, xây nhà tình nghĩa khang trang để thờ Mẹ Việt Nam Anh Hùng, thờ 3 liệt sỹ. Đặc biệt, bằng công sức của nhân dân, Tổ đã có nhà văn hoá kiểu mẫu với khuôn viên 2.760m2 được xây dựng mua sắm đầy đủ khang trang các hạng mục như cụm thể thao, hệ thống tưới tự động, cây xanh, hoa tươi và dàn hoa có chu vi 285m bao quanh nhà văn hóa. Nhà văn hóa thực sự là điểm đến, trung tâm văn hoá thể thao phục vụ thiết thực cho đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

 Tổ dân phố số 2 phường Trần Phú đón nhận Bằng công nhận Tổ dân phố kiểu mẫu, Nhà văn hóa  kiểu mẫu. Ảnh: Quỳnh Nga

Những khu vực công cộng cho Tổ dân phố không có tình trạng lấn chiếm lòng đường, hè phố gây cản trở giao thông; người dân ứng xử văn minh lịch sự; không có tình trạng vứt rác nơi công cộng… làm đẹp thêm hình ảnh đô thị văn minh của thành phố Hà Tĩnh, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân cũng như tạo nên ý thức của mỗi người dân nơi đây.

Vui mừng trước những kết quả đạt được, đồng chí Hoàng Văn Hòa, Bí thư Chi bộ Tổ dân phố số 2 cho biết: “Bác Hồ của chúng ta đã dạy rằng “Gốc có vững cây mới bền, xây lầu thắng lợi trên nền nhân dân, dân vận khéo thì việc gì cũng thành công. Lời dạy của Bác không chỉ khắc sâu về nhận thức chính trị mà là phương châm hành động cách mạng cho mỗi một cán bộ, đảng viên Chi bộ chúng tôi”. Với vai trò Đảng lãnh đạo toàn diện, chi bộ đã lấy “Dân vận khéo” làm cẩm nang và luôn phát huy vai trò nêu gương của mỗi cán bộ, đảng viên trước Nhân dân để làm hạt nhân thúc đẩy mọi phong trào, trong mọi bước đi, biện pháp, cách làm của mình.

Năm 2016, Tổ dân phố 2 Đảng bộ phường Trần Phú được thành phố Hà Tĩnh chọn xây dựng tổ dân phố mẫu, xây dựng nhà văn hoá kiểu mẫu, xây dựng tổ dân phố điện tử. Để hoàn thành được nhiệm vụ, ngay từ đầu Cấp uỷ Chi bộ đã xác định nhiệm vụ chỉ thành công khi được toàn dân tham gia, vậy nên dân phải biết, dân phải bàn, dân làm và để nhân dân thụ thưởng.

Những ngày đầu triển khai thực hiện, thuận lợi và khó khăn đan xen. Đây là mô hình hoàn toàn mới và chưa có những quy định cụ thể như trong xây dựng nông thôn mới, khu dân cư kiểu mẫu, chưa có chế tài quy định về nguồn lực đầu tư, chưa có mô hình để học hỏi… Trong khi đó nhận thức, quan điểm của cán bộ, nhân dân còn nhiều hạn chế, nhiều người chưa hiểu hết mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng và lợi ích thiết thực của chủ trương trên.

Đánh giá đúng những thuận lợi và khó khăn, Chi ủy đã xây dựng Nghị quyết chuyên đề và cụ thể hoá các tiêu chí xây dựng tổ dân phố mẫu, nhà văn hoá mẫu với 63 tiêu thức ngắn gọn, sát thực tiễn, dễ nhớ, dễ hiểu và dễ thực hiện, in phát tận 209 hộ gia đình để nhân dân góp ý trước khi ban hành và tổ chức thực hiện. Lập Ban chỉ đạo, chia ra 6 tổ công tác có đủ thành phần xuống tận từng nhà vừa khảo sát đánh giá, chấm chọn, vừa trực tiếp hướng dẫn nội dung, biện pháp cách làm và thời gian khắc phục các nội dung tiêu chí, tiêu thức chưa đạt, đồng thời làm văn bản, biên bản ghi nhớ để nhân dân thực hiện, trong đó có cả các biện pháp, giải pháp khắc phục. Cách làm này rất có hiệu quả bởi sự chung sức, đồng lòng của cấp uỷ đảng, chính quyền, đoàn thể tổ dân phố. Không chỉ nâng cao được ý thức làm chủ của nhân dân mà trực tiếp khơi dậy, phát huy được sức mạnh tại chỗ, sức mạnh tổng hợp với đúng nghĩa “dân biết, dân bàn, dân làm, dân thụ hưởng”.

Tiếp đó, Chi bộ xây dựng các mô hình, công trình mẫu để triển khai nhân rộng, mỗi đơn vị phụ trách một công trình mẫu, tiêu biểu như: Chi bộ có công trình nhà tình nghĩa thờ Mẹ Việt Nam Anh Hùng và thờ 3 liệt sỹ; Chi hội CCB có vườn hoa CCB; Chi hội phụ nữ có mô hình quỹ tiết kiệm tại chỗ 950 triệu đồng. Người cao tuổi có mô hình Câu lạc bộ thơ, Câu lạc thể thao, văn hoá, bóng chuyền hơi, câu lạc bộ dưỡng sinh kinh lạc; Đoàn thanh niên đảm nhận đường Nguyễn Tuấn Thiện, và 41 biển, bảng tuyên truyền đồng thời nhận giúp đỡ, chăm sóc gia đình Mẹ Việt Nam anh hùng và 4 tổ liên gia đều có công trình của mình. Từ đó, khơi dậy nguồn lực đóng góp, xây dựng từ mỗi người dân, trong 3 năm, nhân dân ở tổ dân đã đóng góp hàng ngàn ngày công, trên 6,2 tỷ đồng. hoàn thành 100% tiêu chí nhà văn hoá kiểu mẫu và tổ dân phố điện tử. Tổ dân phố 2 đạt Khu phố kiểu mẫu trước 1 năm so với kế hoạch đề ra.

Bí thư Chi bộ Hoàng Văn Hòa thay mặt Chi bộ dự lễ vinh danh điển hình tiên tiến sau 3 năm thực hiện Chỉ thị 05 của tỉnh Hà Tĩnh

Chia sẻ về những kinh nghiệm, Bí thư Chi bộ Hoàng Văn Hòa cho biết: Bác Hồ là kho tàng đồ sộ về bài học kinh nghiệm. Học tập và làm theo tấm gương của Bác Hồ kính yêu được mỗi người dân học mọi lúc, mọi nơi và suốt cả cuộc đời. Kết quả đạt được của Chi bộ còn rất khiêm tốn, nhưng có thể rút ra một số bài học:

Thứ nhất, đối với Chi ủy, cần cụ thể hóa quan điểm “vì dân”; khi xây dựng các công trình, mục tiêu phải cụ thể, thiết thực, vừa sức dân, không đốt cháy giai đoạn, không đua thành tích. Các công trình mục tiêu chỉ được triển khai khi đã được nhân dân trực tiếp họp bàn và biểu quyết, quyết nghị đồng thuận.

Thứ hai, vận dụng linh hoạt quan điểm “Dân vận khéo” của Bác với nhiều biện pháp, cách làm sáng tạo, đó là: Công tác vận động cá biệt, vận động riêng lẻ, đặc biệt tranh thủ các tổ chức, nhóm hộ gia đình, cá nhân có điều kiện, đồng thời lấy vai trò nêu gương đi đầu của cán bộ, đảng viên. Luôn phát huy dân chủ, công khai, minh bạch, tạo niềm tin yêu từ người dân. Khi làm bất cứ một công trình xã hội hóa nào, Chi bộ đều chủ trương miễn đóng góp đối với các hộ gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, dành một phần nhỏ cho dự phòng để duy tu bảo dưỡng, nhờ đó tổ có thể chủ động về tài chính, thuận lợi trong điều hành công việc mà còn hỗ trợ có hiệu quả cho gia đình chính sách, gia đình khó khăn, mặt khác làm giảm tối đa đóng góp của sức dân.

Để “dân vận khéo” và tạo phong trào thì vinh danh, tri ân khen thưởng là việc làm không thể thiếu. Tổ đề cao công tác vinh danh trong hoàn cảnh cho phép. Đặc biệt, Tổ đã xuất bản 2 tập thơ vinh danh các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp như “Khối phố 2 tri ân” và “Đất lành chim đậu”, tạo sức lan tỏa rất lớn.

Thứ ba, phát huy vai trò nêu gương của người đứng đầu, của đội ngũ cán bộ cơ sở. Người cán bộ không chỉ nắm vững chủ trương chính sách, có năng lực công tác mà thật sự phải tận tâm, tận tụy, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; phải biết lắng nghe, thông cảm, chia sẻ với nhân dân.

Nhờ vận dụng sáng tạo những lời dạy về dân vận của Bác trong thực tiễn, Chi bộ tổ dân phố 2 đã đạt nhiều thành tích xuất sắc, trở thành lá cờ đầu trong xây dựng khu đô thị mới Hà Tĩnh. Chi bộ Đảng, tổ dân phố, các Chi hội đoàn thể nhiều năm liên tục được các cấp khen thưởng. Vừa qua, Chi bộ tổ dân phố số 2 được vinh danh điển hình tiên tiến sau 3 năm thực hiện Chỉ thị 05 của tỉnh Hà Tĩnh. Đây là niềm vinh dự, tự hào nhưng cũng là trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên ở Chi bộ Tổ dân phố số 2 để duy trì phát huy những thành tích đạt được, xây dựng nên khu phố đáng sống, xứng đáng với lòng mong đợi của nhân dân./.

Báo điện tử Đảng Cộng sản


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Bản đồ hành chính
     Liên kết website
    Thống kê: 114.191
    Online: 14